Vai trò và tác dụng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

11:55 ngày 22/8/18 trong  Công Ty Thiết Kế Nội Thất Uy Tin

Bên cạnh các yếu tố màu sắc, âm thanh, hay công năng thì yếu tố ánh sáng cũng đóng vai trò rất quan trọng và rất đặc biệt. ( www.actmienbac.vn/ ) . Nó là yếu tố chính, yếu tố không chỉ tạo nên tính thẩm mỹ trong thiết kế nội thất mà còn tạo nên sự thoáng đãng; thông thoáng cho không gian được thiết kế; tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người sống; làm việc tại đó.

Vậy ánh sáng tự nhiên có vai trò và tác dụng đặc biệt như thế nào trong thiết kế nội thất và trong đời sống hàng ngày, ACT Miền Bắc mời các bạn tham khảo bài viết này nhé.

Ánh sáng tự nhiên – nhân tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, ánh sáng tự nhiên thực sự rất quan trọng bởi nó mang hai ý nghĩa chính đó là làm nên tính thẩm mỹ cho mẫu thiết kế nội thất và tạo cảm xúc cho không gian nội thất.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất là yếu tố chính thể hiện sự tương tác của không gian nội thất với môi trường bên ngoài.Nguồn ánh sáng tự nhiên khi tác động đến không gian nội thất từ các hướng khác nhau sẽ góp phần làm nên nét đẹp sinh động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và cảm xúc của con người.

Một mẫu thiết kế nội thất đẹp chắc chắn không thể vắng mặt yếu tố ánh sáng tự nhiên, vì nó có nhiều lợi ích như sau:

Cung cấp nhiều năng lượng hơn

Trong thiết kế nội thất, việc thiết kế phân chia của từng khu vực công năng sẽ dựa vào chất lượng nguồn sáng tự nhiên.Trong nhà ở, những khu vực công năng cần ánh sáng tự nhiên nhất sẽ là phòng ngủ, bếp ăn và không gian sinh hoạt chung.

Với thiết kế nội thất văn phòng làm việc thì khu vực cần nguồn ánh sáng tự nhiên nhất sẽ là nơi làm việc của các nhân viên, ánh sáng tự nhiên sẽ cung cấp thêm nguồn năng lượng, tinh thần sảng khoái tạo sự hưng phấn và sáng tạo hơn khi làm việc. ( thiết kế nội thất ) . Ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến sự trong lành hơn trong không khí, giúp giảm tình trạng ẩm mốc và mùi hôi khó chịu trong không khí… Nguồn sáng tự nhiên đem lại sự dồi dồi cho sức khỏe, tinh thần sảng khoái.

Tiết kiệm chi phí điện năng hơn

Bên cạnh đó, việc mở rộng các khung cửa sổ cũng là một trong những bí quyết khai thác nguồn sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời rất tốt. ( www.actmienbac.vn ) . Khung cửa sổ càng rộng, càng lớn thì chúng ta càng đón được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, đón được nhiều gió trời hơn.

Ngoài ra, một mẫu thiết kế nội thất đẹp với cách khai thác tốt nguồn ánh sáng tự nhiên còn thể hiện thông qua cách bài trí, bố trí nội thất hợp lý.Khi đã mở rộng các khung cửa sổ và sử dụng các vách ngăn bằng kính cường lực trong suốt thì chắc chắn không gian căn phòng của bạn sẽ trở nên thông thoáng đến bất ngờ.Thêm vào đó, bạn nên có cách sắp xếp, bài trí các món đồ nội thất thật hợp lý; gọn gàng và ngăn nắp để có thể tận dụng tốt nhất nguồn ánh sáng tự nhiên nhé.

Trên thực tế, không phải bất kỳ không gian nào cũng có thể được tối ưu hóa nguồn ánh sáng tự nhiên.