Tác dụng của trà dây cao cấp

13:25 ngày 12/5/18 trong  Trà ngon

Trà dây cao cấp có phải là thần dược hay không?theo dân gian trà dây là loại trà đặc biệt dùng uống thay nước hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh dạ dày hay uống trà dây giúp nhiều người ăn ngon ngủ hơn hơn.

Cây chè dây mọc mọc hoang nhiều ở trong rừng hay ở các vùng cao có nhiều tỉnh từ bắc vào nam có cây chè dây như Cao Bằng, Sapa, Quảng Trị, Lâm Đồng… chính vì thế tuỳ thuộc vào khu vực dân địa phương sẽ có cách gọi khác nhau:

- Thau rả theo người tày.

( tradayminhkhoa.vn ) .

- Khau rả theo người nùng.

- Hồng huyết long, điền bồ trà, ngưu khiên ty, bạch liễm (wiki).

- Trà dây bstar.

- Trà dây lava.

- Trà Dây Maxgreen hay Trà dây Tâm Đức.

- Trà dây thảo nguyên.

Một đặc điểm nổi bật của trà dây cao cấp, không chỉ những người bệnh dạ dày hay bệnh tiêu hoá  mới sử dụng được, những người không bị bệnh dạ dày vẫn có thể sử dụng chè dây uống thay nước hàng ngày để thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, đồng thời uống chè dây còn có tác dụng giúp an thần, giúp ngủ sâu ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, Cây chè dây cũng được y học trung quốc nghiên cứu khẳng định ngoài tác dụng về chữa bệnh dạ dày, cây chè dây dùng để phát triển ra rất nhiều bài thuốc chữa bệnh như trị bệnh viêm họng, viêm Amidan, thận.

Ngoài ra, Theo tiến Sĩ Vũ Nam Chia Sẻ trên kênh truyền hình VTC14, trà dây cao cấp còn có tác dụng trung hoà axit trong dạ dày rất tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản do dư axit trong dạ dày.

Công dụng của trà dây cao cấp đã khẳng định rất tốt trong chữa trị bệnh dạ dày nói riêng và bệnh đường tiêu hoá nói chung, do đó cây chè dây đã được Thủ Tướng Chính Phủ  ký quyết định đưa vào danh sách dược liệu quý của Việt Nam cần bảo vệ và phát triển tầm nhìn 2020 -2030 của quốc gia.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế bệnh nhân đau dạ dày muốn sử dụng trà dây dạng nguyên chất vẫn tốt hơn, vừa không lo mất các chất của trà trong quá trình chế biến, đồng thời không lo trà dây bị lộn hay pha trộn thêm tạp chất.Tránh được chất lượng kém dẫn đến uống trà dây chữa đau dạ dày không hiệu quả.

Dòng trà dây cao cấp thường ngọn và lá, trà dây nhìn thấy lá chè dây là chính, cọng trà dây nhìn nhỏ, ngược lại trà dây thông thường cọng to do thu hái phần thân, lá già nên dày hơn.

Theo kinh nghiệm của những người chè dây lâu năm, chè dây được chọn phần lá và ngọn sẽ có hương vị thơm ngon hơn, đồng thời pha nước nhìn sạch màu nước nhìn đẹp.

Cách phân biệt trà dây người mua có thể nhận thấy bằng mắt thường một cách dễ dàng, ngoài ra trà dây cao cấp được chế biến bằng máy móc hiện đại không sản xuất theo phương pháp phơi trên sân thủ công, giúp trà dây tránh được các tạp chất tốt hơn so với các loại trà phơi trên sân thông thường mà người dân thu hái về phơi đem bán.

Cây chè dây sống được bao lâu? >> Hiện tại chưa có nghiên cứu cụ thể nào về thời gian sống của cây chè dây nhưng theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thì đây là cây leo sống được nhiều năm.

Uống trà dây có tác dụng phụ không? >> theo nghiên cứu của TS Vũ Nam, uống trà dây không gây ngộ độc, không có tác dụng phụ không mong muốn.

Trà dây trị vi khuẩn hp được không? >> Từ các công trình nghiên cứu của các chuyên gia trong ngày y tế, đặc biệt trong trình nghiên cứu khoa học 1995 của TS Vũ Nam đã khẳng định, trà dây có thể diệt được vi khuẩn hp.

Uống trà dây có giảm cân không? >> Khi nhắc đến vấn đề giảm cân bằng trà dây, theo nghiên cứu của y học trung quốc, họ thường dùng chè dây để tạo ra các bài thuốc giảm cân.